Hoa nghệ tây (Crocus Sativus)
Saffron, được biết đến như một trong những loại gia vị đắt nhất theo trọng lượng, có nguồn gốc từ Crocus sativus hoặc hoa nghệ tây. Các sợi nghệ tây về cơ bản là các kiểu màu đỏ thẫm và nhụy của hoa, được thu thập và sấy khô trong một khoảng thời gian.
Đây có lẽ là loại gia vị đắt nhất thế giới tính theo trọng lượng và được cho là trồng đầu tiên ở Hy Lạp, tiếp theo là Âu Á, Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Hương vị độc đáo của Saffron và hương thơm giống như cỏ khô chủ yếu là do sự hiện diện của các hóa chất như safranal và picrocrocin. Màu vàng vàng là do sắc tố caroten gọi là crocin. Gia vị này không phải là một phát hiện mới và trên thực tế, trong thương mại và sử dụng trong hơn năm thiên niên kỷ nay. Iran là nước xuất khẩu nghệ tây lớn nhất và chiếm hơn 90% gia vị của thế giới sản xuất hoa nghệ thuật.
Nhụy Hoa nghệ tây ở Ấn Độ
Saffron crocus hoặc Crocus sativus là một loại cây lâu năm. Những bông hoa nở vào mùa thu. Hoa luôn luôn là một trung tâm thu hút và nghiên cứu. Nhà máy này là một phần của lựa chọn nhân tạo trong một nhiệm vụ để phát triển các nhụy dài hơn. Ngoài Hy Lạp, tín dụng cho việc mở rộng sang các khu vực khác trên thế giới như ở Á-Âu đi đến nhân bản di truyền đơn hình. Sự can thiệp của con người cũng trở nên quan trọng vì có thể sản xuất hạt giống. Những bông hoa nở vào tháng Mười và có màu đỏ cam. Những bông hoa có mùi thơm ngọt ngào, gần giống như mật ong. Mỗi cây sẽ có tới bốn bông hoa và mỗi bông hoa sẽ có một nhụy màu đỏ.Trung bình 30 mg nghệ tây có thể được thu được từ một bông hoa nghệ tây mới hái. Khi sấy khô, số lượng nghệ tây giảm xuống chỉ còn 7 mg. Để tạo ra 1 gram sợi nghệ tây khô, cần 150 bông hoa nghệ tây và để có được một kg sợi nghệ tây khô, cần khoảng 170.000 bông hoa và do đó, sẽ cần bốn mươi giờ labour thủ công.Crocus sativus
Các loại nghệ tây
Chất lượng, màu sắc và hương vị của nghệ tây là khác nhau ở mỗi quốc gia và chủ yếu phụ thuộc vào phương pháp chọn và sấy khô nhụy. Saffron Tây Ban Nha có màu sắc, hương vị và mùi thơm nhẹ hơn trong khi các giống Ý tốt hơn nhiều. Tốt nhất chắc chắn là nghệ tây Iran. Hoa nghệ tây hiện có sẵn trong các loài cửa hàng khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới như Anh, New Zealand, Pháp và Hoa Kỳ. Saffron chất lượng cao được trồng trong khu vực có hàm lượng hữu cao và có một lượng lớn các hợp chất như crocin và safranal. Những loại sợi nghệ tây như vậy cũng có thể có mùi thơm mạnh mẽ, hương vị và các loại gia vị hình dạng sợi khác nhau ở Ấn Độ
Trở về nhà ở Ấn Độ, nghệ tây Kashmiri là phổ biến nhất. Nó còn được gọi là Lacha hoặc Mongra. Rất khó để có được những thất bại mùa màng, cực đoan thời tiết và hạn hán. Nó có màu nâu sẫm, cũng là màu đen tối nhất thế giới. Không có gì lạ, nó cũng có mùi thơm và màu sắc mạnh mẽ.